TH
EN
MENU

คุณประโยชน์ข้าวไทย

คุณค่าสารอาหารในข้าวไทย

          ข้าวไทย คือ สุดยอดธัญญาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน และเเร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ตลอดจนสรรพคุณทางโภชนบำบัด อันเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชาวไทยและชาวตะวันออกผู้บริโภคข้าวเป็นอาหารหลักมาช้านาน และปัจจุบันได้เริ่มเเพร่หลายสู่การรับรู้ของชาวโลก พร้อมไปกับวิถีการบริโภคสมัยใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ

ข้าวไทย...ไร้กลูเตน

          กลูเตนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในข้าวสาลี ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวไรย์ และข้าวโอ๊ค ซึ่งพบมากในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่น เบเกอรี่ พาย เค้ก เนื่องจากประชากรในประเทศตะวันตกเป็นจำนวนมากประสบปัญหาเป็นโรคแพ้กลูเตน โดยเเม้รับประทานเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดลำไส้อักเสบ ท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการชาตามแขนและขา ทั้งนี้ข้าวไทยยังนับเป็นธัญพืชที่ปราศจากสารกลูเตน (Gluten Free) จึงเป็นเมนูทางเลือกสำหรับผู้ที่เเพ้สารดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

ข้าวกล้องสารอาหารเต็มเมล็ด

          ข้าวกล้อง (Rice Brown) คือข้าวที่กะเทาะเอาเปลือกนอกออกเพียงชั้นเดียว จึงมีสีเหลืองอมน้ำตาลอ่อนๆเเละมีเมล็ดเต็มสมบูรณ์ ที่สำคัญยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางอาหารสูงกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสี เพราะคุณค่าทางอาหารจากข้าวส่วนใหญ่อัดแน่นอยู่ภายในเล็กๆ ของเมล็ดข้าวที่เรียกว่า "จมูกข้าว" รวมถึง "เยื่อหุ้มเมล็ดข้าว" ข้อมูลจากการวิจัยพบว่าเมล็ดข้าวกล้องมีสารอาหารสำคัญมากกว่า 15 ชนิด เเต่เมื่อข้าวถูกขัดสีออกไปจนกลายเป็นข้าวสารสีขาว ซึ่งมีบางส่วนกะเทาะหลุดออกไป ทำให้ธาตุอาหารสำคัญเหล่านั้นลดน้อยลงไปด้วย การรับประทานข้าวกล้องจึงมีคุณค่าเต็มเมล็ด เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ

ตารางเปรียบเทียบปริมาณสารอาหารต่อข้าว 100 กรัม ระหว่างข้าวกล้องและข้าวขัดสี

ข้าวหลากสี...คุณประโยชน์หลากหลาย

          ข้าวไทยมีมากมายหลากหลายพันธุ์และยังมีสีสัน ทั้งสีดำหรือสีม่วงเข้ม สีแดง สีทับทิม สีเหลืองทอง สีน้ำตาลและสีขาว สีสันของข้าวให้คุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่แท้จริงแล้วภายใต้สีสันหลากหลายของข้าวไทยนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมายเช่น โพลีฟีนอล แอนโทไซยานิน วิตามินอี ลูทีน เบต้าแคโรทีน แกมมาออไรซานอล สารอาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติโดยตรงในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและโรคต่าง ๆ หลายชนิดเช่น มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน ต้อกระจก ข้ออักเสบ เป็นต้น การรับประทานข้าวให้หลากสีหลากสายพันธุ์เป็นประจำมีส่วนช่วยป้องกันโรค โดยเฉพาะข้าวพื้นเมืองของไทยที่มีสีเข้มซึ่งมีปริมาณต้านอนุมุลอิสระสูง ได้แก่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวก่ำ ข้าวหอมมะลิดำ ฯลฯ

ข้าวพื้นเมืองไทยกับประสิทธิภาพต้านอนุมูลอิสระ

ข้าว...กับสรรพคุณทางโภชนบำบัด

          นอกจากคุณประโยชน์และคุณค่าทางอาหารแล้ว ข้าวยังมีสรรพคุณป้องกันโรค และโภชนบำบัด บางชนิดโดดเด่นด้วยประสิทธิภาพและการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อันเป็นสาเหตุของก่อมะเร็ง บางชนิดมีสรรพคุณบำรุงกำลังมีเส้นใยอาหารสูงช่วยในการระบาย บางชนิดมีกลูโคสสูงให้พลังงานอย่างรวดเร็ว บางชนิดมีดัชนีน้ำตาลต่ำ แป้งข้าวเปลี่ยนเป็นน้ำตาลช้า ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูง เหมาะกับคนเป็นเบาหวาน เป็นต้น

ข้าวหอมมะลิแดง หนึ่งในข้าวไทยที่มีดัชนีน้ำตาลเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

ข้าวสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

          สำหรับผู้ป่วยเบาหวานการรู้จักข้าวมากขึ้น เลือกรับประทานข้าวให้หลากหลายก็เป็นทางเลือกที่ดีในการลดระดับน้ำตาลเพราะข้าวแต่ละชนิดจะมีค่า "ดัชนีน้ำตาล" (glycemic index) (GI) ไม่เท่ากันโดยข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลมาก แสดงว่าข้าวนั้นเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลได้ไว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ข้าวที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แป้งจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทำให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรับมือกับระดับน้ำตาลนี้ได้ ข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ได้แก่ ข้าวเจ้าแดง ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวเจ้าเหลือง ข้าวสินเหล็กการรับประทานข้าวประเภทข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือก็ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้อีกทางหนึ่ง เพราะข้าวกล้องมีใยอาหารสูง เปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลได้ช้า ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานและช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

ข้าวหอมมะลิดำ ข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงให้พลังงานอย่างรวดเร็ว

ข้าวให้พลังงาน

          อย่างที่ทราบแล้วว่าข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน แต่สำหรับข้าวที่มีดัชนีน้ำตาลสูงก็มีประโยชน์และคุณค่าไม่แพ้กัน เนื่องจากดัชนีน้ำตาลสูงหมายถึงการเปลี่ยนแปลงแป้งเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานทันที เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้พลังงาน โดยเป็นเมนูทางเลือกและอาจส่งเสริมให้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา ผู้ป่วย หรือผู้ที่ต้องใช้แรงงานได้ ข้าวมีดัชนีน้ำตาลสูง ได้แก่ข้าวหอมมะลิดำ ข้าวก่ำน้อย ข้าวป้องแอ้ว รวมถึงข้าวเหนียวที่ส่วนใหญ่มักมีดัชนีน้ำตาลสูงกว่าข้าวเจ้า

ดัชนีน้ำตาลในสายพันธุ์ข้าวต่างๆ โดยวัดจากค่า RAG(rapidly available glucose)
ซึ่งหมายถึงปริมาณน้ำตาลกลูโคสที่ได้จากการย่อยคาร์โบไฮเดรตด้วยเอนไซน์อย่างรวดเร็วในเวลา 20 นาที


ข้าวกล้องงอกหอมมะลิ การบริโภคข้าวกล้องงอกเป็นประจำสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

ข้าวกล้องงอกช่วยลดความเครียด

          ข้าวกล้องงอก คือข้าวกล้องที่ผ่านกระบวนการ ‘ทำให้งอก’ โดยการแช่น้ำและบ่ม จนกระทั่งมีรากเล็กๆงอกออกมาจากจมูกข้าว ซึ่งระหว่างกระบวนการงอกนี้เอง จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีภายในเมล็ดข้าว ทำให้เกิดกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "สารกาบา" ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญในระบบประสาทส่วนกลาง ทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมอง ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับสบายฉะนั้นไม่ว่าจะนอนไม่หลับ เครียด หรือวิตกกังวล แค่รับประทานข้าวกล้องงอกก็บรรเทาอาการให้เบาบางลงได้ง่ายๆ

          จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับประเทศญี่ปุ่นพบว่า ข้าวกล้องงอกมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่า และการบริโภคข้าวกล้องงอกเป็นประจำ จะสามารถป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ชะลอการเสื่อมของเซลล์สมองและดวงตาได้ ในวงการแพทย์ต่างประเทศก็มีการใช้สารกาบาในการรักษาโรคทางระบบประสาทเช่นกัน

กินข้าวไทยห่างไกลโรคอ้วน

          แน่นอนว่าการรับประทานที่มากเกินพอดีย่อมมีผลต่อน้ำหนักตัว รวมถึงข้าวซึ่งมีส่วนประกอบของแป้งที่แปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส หากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญจนหมดไปก็อาจจะสะสมเอาไว้ในรูปของไขมันส่วนเกิน แต่หากเราเลือกรับประทานข้าวกล้องซึ่งให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrate) ที่ย่อยง่าย อีกทั้งวิตามินบีในข้าวยังช่วยให้เกินการเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ และมีไฟเบอร์เส้นใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย และกินอิ่มอยู่ท้องได้นาน ทำให้ไม่กินจุบกินจิบ ข้าวกล้องจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเป็นอาหารควบคุมน้ำหนัก

          นอกจากนี้ การรับประทานข้าวกล้องงอก ที่เปี่ยมด้วยสารกาบา จะมีส่วนให้การสะสมไขมันในร่างกายลดลง ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ที่มีบทบาทสำคัญในการเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อทำให้ไม่อ้วนง่าย


 

Thai Rice & Consumers

related Thai Rice Media